Văn phòng doanh nghiệp là gì? 3 vai trò to lớn của văn phòng

Văn phòng doanh nghiệp là gì? 3 vai trò to lớn của văn phòng

Khái niệm văn phòng thường xuyên được nhắc đến những không phải ai cũng thực sự hiểu rõ. Vậy văn phòng doanh nghiệp là gì, có những loại hình văn phòng như thế nào, chức năng làm sao? Hãy cùng tìm hiểu về văn phòng doanh nghiệp qua những giải thích chính xác dưới đây nhé.

1. Khái niệm văn phòng của doanh nghiệp

Văn phòng ảo đang là xu hướng

1.1. Văn phòng là gì?

Văn phòng doanh nghiệp là một vị trí, khu vực nhất định nơi đặt trụ sở, chi nhánh của một doanh nghiệp, tại văn phòng những nhân viên và lãnh đạo công ty sẽ ngồi làm việc cùng nhau. Bên canh là vị trí để mọi người đến làm việc, nơi đây cũng thường xuyên diễn ra hội họp, gặp gỡ đối tác, khách hàng. Đó cũng có thể là một văn phòng đại diện cho doanh nghiệp.

Nhân viên trong văn phòng cùng làm việc để vận hành công ty một cách trơn tru nhất, với các công tác về đối nội, đối ngoại, ngân sách, nguồn lực…

1.2. Các loại hình văn phòng
 

  • Văn phòng ảo: Với những startup, doanh nghiệp nhỏ, cá nhân kinh doanh thường sử dụng mô hình văn phòng ảo. Đây là địa chỉ được doanh nghiệp đăng ký kinh doanh, tại đây doanh nghiệp có thể nhận các bưu kiện, văn bản hoặc tổ chức sự kiện, hội họp và các tiện ích hỗ trợ khách hàng khác. Loại hình văn phòng này giúp tiết kiện chi phí cho doanh nghiệp một cách tối ưu nhất. Bởi vẫn được đóng thuế, xử lý thuế và các loại hoá đơn minh bạch với nhà nước nên loại hình văn phòng này không bị ngăn cản bởi pháp luật.
  • Văn phòng làm việc truyền thống: văn phòng làm việc truyền thống tập trung giúp các nhân viên trong doanh nghiệp được tiếp cận và làm việc với nhau hiệu quả hơn. Với kiểu văn phòng này, doanh nghiệp được thoải mái sắp xếp, bố trí văn phòng theo định hướng công ty. Đảm bảo yên tĩnh và riêng tư khi làm việc. Tuy nhiên sẽ tốn chi phí nhiều hơn từ điện nước, mặt bằng đến vệ sinh, trang trí sửa chữa…
  • Văn phòng chia sẻ: văn phòng chia sẻ là kiểu văn phòng có thể nhiều doanh nghiệp cùng thuê một lúc. Tiền thuê văn phòng chia đều trên đầu các doanh nghiệp. Đó là lý do bạn có thể ngồi cùng một công ty khác trong một văn phòng mà không có mối liên hệ hay liên kết nào giữa hai công ty với nhau.

2. Văn phòng doanh nghiệp thể hiện điều gì?

Văn phòng làm việc tối quan trọng

2.1. Ngôi nhà thứ 2 của tất cả nhân viên

Văn phòng là ngôi nhà thứ hai của tất cả nhân viên. Hầu hết mỗi người đều dành 8 tiếng mỗi ngày tại công ty, đến văn phòng không đảm bảo yếu tố thoải mái như ở nhà thì làm sao nhân viên có thể cảm thấy yêu thích và gắn bó. Để văn phòng doanh nghiệp thực sự trở thành ngôi nhà thứ hai, không thể thiếu yếu tố văn hoá doanh nghiệp.

Văn hoá doanh nghiệp là điều cực kỳ quan trọng, thể hiện qua nhiều yếu tố như: giá trị cốt lõi của doanh nghiệp, các hoạt động teambuilding, vui chơi thi đua, hoặc đơn giản như mẫu áo đồng phục công ty chẳng hạn.

2.2. Nơi làm việc, sáng tạo của nhân viên

Văn phòng là nơi nhân viên công ty làm việc và sáng tạo để cống hiến cho doanh nghiệp của mình. Bởi vậy môi trường văn phòng cần phải thật sự tốt, đảm bảo các yếu tố: an toàn, sạch sẽ, thoải mái sẽ giúp nhân viên làm việc tốt hơn và gắn bó với công ty hơn.

2.3. Bộ mặt, nhận diện thương hiệu của cả công ty

Bên cạnh là nơi làm việc của nhân viên trong công ty, văn phòng cũng có thể là nơi hội họp, tiếp đón đối tác khách hàng bởi vậy nó cũng chính là bộ mặt nhận diện thương hiệu của công ty. Cùng với trang phục như đồng phục áo thun, áo khoác hay logo, slogan… góp phần quảng bá doanh nghiệp với khách hàng, xã hội.

Vậy nên với mỗi doanh nghiệp khác nhau, văn phòng sẽ được thể hiện từ cách bài trí, sắp xếp cho đến màu sắc đều khác biệt. Một văn phòng đẹp, chỉn chu sang trọng tạo ấn tượng tốt đẹp cho bất cứ ai ghé đến.

Bạn đã hiểu rõ khái niệm văn phòng doanh nghiệp là gì rồi, mỗi doanh nghiệp với các loại hình văn phòng khác nhau, cách xây dựng, bài trí trong văn phòng khác nhau đều thể hiện ý đồ và mục đích, định hướng của doanh nghiệp đó, tạo ấn tượng đối với tất cả những người có cơ hội ghé thăm văn phòng, đặc biệt là khách hàng đối tác của doanh nghiệp.

Xem thêm:

Máy chủ là gì và những điều cần biết về máy chủ

In card visit đẹp rất quan trọng với doanh nhân

 

 

Comments

No comments yet. Why don’t you start the discussion?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *