Máy chủ là gì và những điều cần biết về máy chủ

Máy chủ là gì và những điều cần biết về máy chủ

Trong thời đại công nghệ thông tin phát triển như vũ bão thì việc trang bị hệ thống máy chủ hiện đại, chất lượng là điều cần thiết không chỉ giúp công ty quản lý một cách hiệu quả mà còn tăng khả năng cạnh tranh của các doanh nghiệp.

Nhiều người thì chắc có lẽ cũng đã nghe đến thuật ngữ máy chủ nhưng chỉ biết qua loa còn cụ thể nó như thế nào thì không thể hiểu cặn kẽ được. Cùng bài viết sau đây tìm hiểu những thông tin tổng quan nhất về máy chủ như máy chủ là gì, vai trò của máy chủ trong cuộc sống hiện nay nhé!

Theo bạn, máy chủ là gì?

Ngay cái tên máy chủ thì tin chắc rằng người nghe cũng đã tưởng tượng ra được đôi nét về loại hình này rồi đúng không nào. Cũng giống như mô hình của các tập đoàn đa quốc gia hiện nay vậy, đó là mô hình công ty con và công ty mẹ, công ty con hoạt động dựa trên sự chia sẻ tài nguyên từ công ty mẹ.

Máy chủ (Server) là một dạng máy tính mà trên đó có cài đặt các phần mềm, các chương trình hay thiết bị nào đó làm nhiệm vụ cung cấp và chia sẻ tài nguyên, dịch vụ và một số các chức năng cho các máy tính cá nhân khác – máy tính được kết nối với máy chủ. Trong giới công nghệ thì người ta gọi đó là cấu trúc Server – Client. Thông qua mạng Internet mà các Client kết nối được với các máy chủ.

Máy chủ là gì và những điều cần biết về máy chủ

Về cơ bản thì máy chủ cũng chỉ là một chiếc máy nhưng nó được thiết kế nâng cấp hơn, với những phần mềm và tính năng vượt trội hơn. Máy chủ vượt trội hơn những máy khác chính là năng lực lưu trữ lớn, tốc độ xử lý dữ liệu nhanh hơn rất nhiều so với những máy thông thường.

Chúng ta có thể lấy một ví dụ gần gũi mà chúng ta gặp mỗi ngày ở chỗ làm, đó là việc in ấn tài liệu. Thay vì 10 chiếc máy tính cá nhân phải kết nối với máy in thì chúng ta chỉ cần kết nối một máy chủ với máy in để in mà thôi. Khi đó, 10 chiếc máy tính cá nhân phải được nối mạng với máy chủ.

Máy chủ là gì và những điều cần biết về máy chủ

Vai trò của máy chủ trong cuộc sống của con người

Máy chủ được biết đến với vai trò chính và chủ yếu nhất chính là lưu trữ, cung cấp và xử lý dữ liệu. Sau đó, nó sẽ chuyển những dữ liệu đã xử lý xong đến các trạm một cách liên tục 24/24 cho người dùng, có thể là một doanh nghiệp, một cơ quan hoặc một người dùng đơn lẻ.

Chính vì đặc điểm như vậy nên máy chủ đòi hỏi phải hoạt động liên tục bất cứ lúc nào và thỉnh thoảng, nó chỉ được tắt đi trong một thời gian ngắn để bảo trì, bảo dưỡng.

Máy chủ là gì và những điều cần biết về máy chủ

Nói đến vai trò của máy chủ với doanh nghiệp, có thể thấy rằng máy chủ là bộ phận quan trọng nhất không thể nào thiếu được trong việc lưu trữ, quản lý thông tin và vận hàng những phần mềm của doanh nghiệp. Đó cũng là vai trò của nó đối với những người dùng đơn lẻ. Không có máy chủ, chúng ta có thể nhận thấy được các công ty, doanh nghiệp sẽ không còn hoạt động hiệu quả như khi có máy chủ.

Qua bài viết trên thì chúng tôi hy vọng rằng đã cung cấp đến cho người đọc những thông tin bổ ích nhất và có thể sử dụng trong cuộc sống lẫn hoạt động kinh doanh của công ty. Nhận thấy được vai trò và sự quan trọng của máy chủ, mong rằng các doanh nghiệp đều sẽ trang bị cho mình hệ thống này để góp phần làm cho quá trình quản lý và vận hành thông tin được hiệu quả nhất có thể. Chúc bạn thành công nhé!

>> Có thể bạn quan tâm:

Giá thành của sản phẩm switch cisco 9300 có đắt không?

Mách bạn một số kinh nghiệm nhỏ khi xây nhà chữ L 2 tầng 400 triệu

Comments

No comments yet. Why don’t you start the discussion?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *