Quy định về đối tượng được hưởng bảo hiểm y tế

Quy định về đối tượng được hưởng bảo hiểm y tế

Ngày nay, bảo hiểm y tế đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta. Người dân từ thành phố đến nông thôn, từ nhiều ngành nghề khác nhau, từ già đến trẻ, ai ai cũng sử dụng bảo hiểm y tế như một cách dự trù cho vấn đề sức khỏe của bản thân cũng như những người thân trong gia đình mình. Các quy định về việc tham gia sử dụng bảo hiểm y tế đã được quy định ràng. Thế nhưng, không phải ai cũng hiểu rõ về những quy định ấy.

Những lưu ý khi sử dụng thẻ Bảo hiểm y tế không phải ai cũng biết

Hiểu biết về những quy định khi sử dụng bảo hiểm y tế có thể giúp bạn tránh được những rủi ro và tổn thất không đáng có khi khám chữa bệnh. Khi có điều gì thắc mắc bạn có thể gọi điện đến: Số điện thoại tổng đài tư vấn luật bảo hiểm y tế – nơi mọi câu hỏi của bạn đều được giải đáp một cách tận tình, chi tiết nhất. Sau đây là một số quy định về việc thanh toán bảo hiểm ý tế có thể bạn chưa biết:

Có những quy định về các trường hợp khi nào thì được hưởng bảo hiểm y tế. Khi khám, chữa bệnh các trường hợp sau sẽ được hưởng bảo hiểm y tế:

 • Đi khám bệnh, chữa bệnh để hồi phục chức năng, định kỳ, sinh con, khám thai.
 • Trường hợp vận chuyển người bệnh từ tuyến huyện lên các tuyến trên với đối tượng bệnh nhân là sỹ quan, người thuộc hộ nghèo, điều kiện kinh tế khó khăn hoặc vô cùng khó khăn, trẻ em từ dưới 6 tuổi hay công dân sống tại vùng khó khăn như biển, đảo, miền núi.
 • Được sử dụng những thiết bị y tế, dịch vụ kĩ thuật, vật tư, hóa chất, thuốc có trong danh mục quy định của Bộ Y tế.

Những lưu ý khi sử dụng thẻ Bảo hiểm y tế không phải ai cũng biết

Không phải cứ dùng bảo hiểm y tế là bạn sẽ được miễn hay giảm trong mọi trường hợp. Theo quy định, có một số trường hợp sau đây, bạn không được hưởng bảo hiểm y tế:

 • Các khoản chi phí khám chữa bệnh đã được ngân sách nhà nước chi trả bạn sẽ không được hưởng bảo hiểm y tế nữa.
 • Khi bạn an dưỡng, điều dưỡng tại những cơ sở điều dưỡng.
 • Khi khám sức khỏe hay làm những xét nghiệm chuẩn đoán thai nhi không nhằm mục đích điều trị.
 • Khi sử dụng những kỹ thuật hỗ trợ việc sinh sản, dịch vụ để kế hoạch hóa gia đình hay nạo. phá thai. Trừ trường hợp thai phụ bị bệnh và buộc phải đình chỉ thai nghén do tình trạng. sức khỏe, bệnh lsi của thai nhi hay sản phụ không cho phép.
 • Sử dụng dịch vụ phẫu thuật thẩm mĩ.
 • Chữa mắt cận thị, viễn thị, các tật về mắt, lác (trừ trường hợp trẻ em dưới 6 tuổi).
 • Trường hợp sử dụng vật tư y tế như mắt giả, răng giả, chân, tay giả, máy trợ thính hay các phương tiện máy móc trợ giúp bệnh nhân vận động trong khi khám bệnh, chữa bệnh, hồi phục chức năng.
 • Khi khám chữa bệnh phục hồi chức năng do thảm họa.
 • Khám chữa bệnh trong trường hợp nghiện ma túy, nghiện chất gây nghiện, do sử dụng chất kích thích rượu, bia,…
 • Trường hợp giám định pháp y tâm thần, giám định pháp y, giám định y khoa.
 • Tham gia những nghiên cứu khoa học, những thử nghiệm lâm sàng.

Những lưu ý khi sử dụng thẻ Bảo hiểm y tế không phải ai cũng biết

Về nơi dùng thẻ bảo hiểm y tế để khám, chữa bệnh đó là những cơ sở khám bệnh: trạm y tế xã, nhà hộ sinh, các phòng khám đa khoa, chuyên khoa, các bệnh viện đa khoa, chuyên khoa các cấp.

Mong rằng, qua bài viết ngày, bạn có thể nắm được một số thông tin về các trường hợp được hưởng, không được hưởng bảo hiểm y tế theo quy định của pháp luật. Chúng ta hãy trở thành những người tham gia sử dụng bảo hiểm y tế có hiểu biết về những quy định của luật bảo hiểm y tế. Điều này giúp bạn tránh được những bỡ ngỡ khi sử dụng thẻ bảo hiểm y tế để khám, chữa bệnh.

 

>> Mời bạn tham khảo và theo dõi thêm bài viết

Những lưu ý khi lựa chọn bàn ghế ăn cho gia đình

Những điều cần lưu ý khi thuê vps window giá rẻ

Comments

No comments yet. Why don’t you start the discussion?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *