Những thông tin hữu ích về mức lương xuất khẩu lao động nhật bản dành cho bạn

Hiện nay, Nhật Bản đang là một trong những thị trường thu hút rất nhiều người lao động đến làm việc. Vậy mức lương mà người lao động thu nhập được khi làm việc tại Nhật Bản là bao nhiêu?

Hãy cũng tham khảo bài viết dưới đây để biết thêm những thông tin hữu ích về mức lương khi đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản nhé!

Xuất khẩu lao động là gì?

Xuất khẩu lao động được coi là một hình thức trao đổi sức lao động, đưa người lao động trong nước ra nước ngoài làm việc dựa trên sự hợp tác giữa 2 quốc gia.

Hiện nay, ở Việt Nam, việc xuất khẩu lao động phải được sự thông qua và chứng  nhận của Bộ lao động thương binh và Xã hội cùng các cơ quan chức năng có liên quan.

Những thông tin hữu ích về mức lương xuất khẩu lao động nhật bản dành cho bạn

Việc xuất khẩu lao động sang Nhật Bản đang rất phổ biến với người dân lao động ở Việt Nam. Theo những số liệu thống kê thì Việt Nam là nước có cộng đồng người lao động tại Nhật Bản nhiều thứ 2 chỉ sau Trung Quốc. 

Mức lương thu nhập được của người lao động khi đi xuất khẩu 

Hiện tại, mức lương cơ bản mà người lao động nhận được khi ký hợp đồng với các xí nghiệp Nhật Bản dao động trong khoảng 120.000 đến 190.000 Yên một tháng.

Nếu tính theo tỷ giá 205 đồng/ Yên thì mức lương tính theo tiền Việt là từ 21.000.000 đến 42.000.000.

Tiền lương của người lao động được áp dụng theo luật lao động của Nhật Bản, tính theo giờ làm việc. Mỗi ngày người lao động sẽ phải làm việc cố định 8 tiếng, mỗi tuần từ 40-44 tiếng, mỗi giờ người lao động nhận được từ 750 đến 1150 Yên. 

Những thông tin hữu ích về mức lương xuất khẩu lao động nhật bản dành cho bạn

Khoản tiền lương 120.000 đến 190.000 Yên mỗi tháng mà người lao động thu nhập được này là chưa kể đến những khoản phí sinh hoạt khác.

Thông thường, khi làm việc tại Nhật Bản, người lao động sẽ phải đóng tiền thuế, tiền bảo hiểm và phí nội trú. Tiền ăn uống sinh hoạt riêng hàng ngày người lao động sẽ phải tự túc. Nếu chi tiêu một cách hợp lý và tiết kiệm thì mỗi tháng đều có một khoản tiền để tiết kiệm. 

Ngoài mức thu nhập cố định mỗi tháng, nếu làm thêm giờ, người lao động được nhận thêm một khoản tiền làm thêm nữa. Theo quy định của Bộ Lao động – Y tế – Phúc lợi Nhật Bản thì lương làm thêm được quy định như sau:

  • Những ngày bình thường: làm thêm vượt quá 8 giờ quy định thì cộng thêm 25% lương cơ bản
  • Ngày nghỉ là thứ 7 và chủ nhật: cộng 35% lương cơ bản
  • Những ngày lễ tết: cộng 200% lương cơ bản
  • Làm thêm các ca từ 22h đến 5h sáng: cộng 50% lương cơ bản và có phụ cấp ăn đêm.

Những thông tin hữu ích về mức lương xuất khẩu lao động nhật bản dành cho bạn

Nên đọc:

Một số yếu tố tác động đến mức lương của người lao động

Đặc thù của từng ngành nghề: Tùy thuộc vào đặc thù, yêu cầu và tính chất của công việc, đòi hỏi tay nghề cao hay thấp, mức độ khó khăn của công việc mà mức lương có sự thay đổi khác nhau. Những công việc có mức độ khó cao, nguy hiểm, nặng nhọc,… lương sẽ thường cao hơn.

Tính chất của công việc: Nếu yêu cầu của công việc ngày càng tăng cao thì mức lương người lao động nhận được cũng tương xứng với sự yêu cầu đó. 

Khu vực: Làm việc ở các tỉnh, thành phố khác nhau cũng sẽ có mức lương khác nhau. Thông thường, làm việc ở các thành phố sẽ có thu nhập cao hơn tuy nhiên đi cùng với đó là giá cả trong sinh hoạt hàng ngày cũng sẽ đắt đỏ hơn so với những vùng tỉnh, nông thôn. 

Những thông tin hữu ích về mức lương xuất khẩu lao động nhật bản dành cho bạn

Có thể nói, với mức lương xuất khẩu lao động Nhật Bản như hiện nay, nếu người lao động có thể lên kế hoạch chi tiêu, sinh hoạt hợp lý thì mỗi tháng đều có thể để dành một khoản tiền tiết kiệm không dưới 20 triệu đồng. 

Comments

No comments yet. Why don’t you start the discussion?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *