TOP lưu ý cần nắm khi du học ở Nhật cho du học sinh mới

TOP lưu ý cần nắm khi du học ở Nhật cho du học sinh mới

Du học ở Nhật chắc chắn sẽ là hành trình khám phá đầy mới mẻ và thú vị cho các bạn du học sinh. Cuộc sống học tập và sinh hoạt tại Nhật thật sự khác xa với tưởng tượng của bạn rất nhiều. Đó không đơn thuần là sự khám phá, mà còn có cả những khó khăn bạn cần phải vượt qua và thích nghi. Dưới đây là một số lưu ý khi du học ở Nhật học sinh cần biết!

Du học ở Nhật cần LƯU Ý gì? Chia sẻ kinh nghiệm cần biết

Mua bảo hiểm y tế

Khi đi du học ở Nhật, bạn nên mua bảo hiểm cho bản thân. Chi phí khám bệnh tại Nhật rất đắt đỏ, và bảo hiểm sẽ giúp bạn chi trả phần nào khoản phí này khi chẳng may gặp những trường hợp rủi ro không đáng có.

Thông thường, các trường sẽ yêu cầu học sinh tham gia bảo hiểm y tế hàng tháng. Hoặc bạn cũng có thể đến chính quyền địa phương nơi mình sinh sống để làm thủ tục.

Vấn đề trật tự công cộng

du học ở nhật

Khác với ở Việt Nam, người Nhật luôn có ý thức giữ gìn trật tự nơi công cộng. Khi đi ngoài đường, bạn sẽ ít khi nghe thấy âm thanh của các thiết bị. Cá bến tàu hay đường tàu đều được xây cách ly với nhà dân.

Khi sử dụng phương tiện công cộng, bạn cần lưu ý không nói chuyện hay nghe nhạc âm lượng lớn. Sau 22 giờ, cần giảm tiếng của các thiết bị âm thanh trong phòng.

Chú ý vào giờ cao điểm

Bên cạnh vấn đề giữ trật tự nơi công cộng nói chung thì khi sử dụng các phương tiện công cộng của Nhật, bạn cũng cần lưu ý. Tàu điện Nhật Bản đến rất đúng giờ. Tuy nhiên, vào giờ cao điểm thường rấy đông, thậm chí chật đến mức không thể cử động được. Vì thế, hãy chuẩn bị tinh thần cho “trải nghiệm” này nhé!

Thông thường, các chuyến tàu từ 7 giờ đến 9 giờ sáng các ngày trong tuần thường “chật ních người”. Đặc biệt là ở khu vực thành thị, tàu đông vào giờ đi làm và giờ tan sở là “chuyện thường ở huyện”.

Văn hóa xếp hàng

Tại “đất nước mặt trời mọc”, người ta thường xếp hàng ở mọi nơi. Khi đợi tàu, order đồ ăn hay đợi bàn trong nhà hàng, đợi ATM….Vì thế, bạn cũng nên làm quen với nét văn hóa này.

Đây không phải quy định của pháp luật, xong để tránh ánh mắt “dị nghị” từ những người xung quanh, bạn đừng quên điều này nhé!

Khu vực an ninh không tốt ở Nhật

Đến Nhật Bản, bạn hoàn toàn có thể yên tâm về vấn đề an ninh. Việc để điện thoại di động trên bàn suốt một ngày mà không bị mất hay thất lạc không hiếm gặp. Tuy nhiên, cũng có những nơi an ninh không được tốt, và bạn cần cẩn thận khi đến những khu vực đó.

Tại Tokyo, các khu vực tập trung đông đúc như thành phố Shinjuku Kabukicho, Shibuya và Roppongi, vào buổi tối thường có nhiều tội phạm. Để tránh móc túi, hãy giữ gìn hành lý một cách cẩn thận.

Sử dụng nhà vệ sinh công cộng

Nhà vệ sinh công cộng tại Nhật sẽ đem đến cho bạn trải nghiệm hoàn toàn khác so với ở Việt Nam. Bạn có thể sử dụng thoải mái. Trong các nhà vệ sinh của Nhật, giấy vệ sinh sau khi sử dụng được bỏ vào bồn vệ sinh thay vì thùng tác. Tại mỗi phòng cũng sẽ có thùng rác nhỏ để bỏ các vật như băng vệ sinh, túi bóng…

Đặc biệt, trong các nhà vệ sinh của Nhật có gắn thiết bị để rửa phía sau, phía dưới, thiết bị tạo âm thanh để người ngoài không nghe thấy tiếng động khi bài tiết. Do vậy, hãy chú ý cách sử dụng nó để việc đi vệ sinh được thoải mái hơn.

Trên đây là một số vấn đề bạn cần lưu ý khi đi du học ở Nhật. Để tìm hiểu thêm những kinh nghiệm hữu ích, hãy tham gia nhóm Cộng đồng du học Việt Nhật của du học Nhật Bản Thanh Giang để tham khảo thêm nhé!

Có thể bạn quan tâm: