Lấy cao răng là gì? Tại sao phải lấy cao răng định kỳ?

Lấy cao răng là gì? Tại sao phải lấy cao răng định kỳ?

Lấy cao răng là phương pháp loại bỏ mảng bám trên răng miệng một cách hiệu quả và an toàn nhất, giúp bảo vệ sức khỏe răng miệng của bạn một cách toàn diện. Chính vì vậy mà phương pháp lấy cao răng ngày càng trở nên phổ biến. Trong bài viết dưới đây Nha khoa Quốc tế 108 sẽ giải đáp cho các bạn những thắc mắc liên quan đến việc tại sao phải lấy cao răng định kỳ?

Mục lục


Thông tin liên quan đến vấn đề lấy cao răng

Thông tin liên quan đến vấn đề lấy cao răng

Sự hình thành cao răng diễn ra như thế nào?

Sau bữa ăn khoảng 15-20 phút thì răng bạn sẽ hình thành một lớp màng mỏng. Nếu lớp màng này không được loại bỏ sớm, thì sau một thời gian các vi khuẩn sẽ tích tụ trên lớp màng này ngày càng dày và tạo nên mảng bám răng. Những nghiên cứu đã cho thấy rằng trên các mảng bám có thể chứa đến 1 tỉ vi khuẩn gây ra các bệnh răng miệng. Khi mảng bám này còn mềm thì bạn có thể loại bỏ bằng cách sử dụng bàn chải hoặc chỉ nha khoa. Nhưng nếu để lâu, mảng bám đã bị vôi hóa và trở nên cứng thì chỉ có các dụng cụ chuyên dùng mới có thể loại bỏ được.

Đọc thêm:

Cao răng được hình thành từ mảng bám trên răng

Cao răng được hình thành từ mảng bám trên răng

Tại sao phải lấy cao răng?

Cao răng là nguyên nhân chính dẫn đến các bệnh về đường răng miệng, nên bạn cần phải lấy cao răng định kỳ để bảo vệ sức khỏe răng miệng tốt nhất. Dưới đây là những lý do bạn cần phải lấy cao răng định kỳ:

  • Độc tố vi khuẩn trong cao răng thường gây ra các bệnh viêm răng, từ đó gây ra các bệnh tiêu răng, dẫn đến răng càng ngày càng dài, lộ phần răng không được bảo vệ ra phía ngoài gây ra cảm giác ê buốt.

  • Chiều dài của chân răng thường cố định ngay từ lúc mọc răng và  không thay đổi trong suốt quá trình sự sống, nên nếu xương răng của bạn càng bị tiêu nhiều thì chiều dài của chân răng bị lộ ra càng cao, điều này làm cho răng của bạn càng dễ bị lung lay và đẩy nhanh quá trình tiêu răng hơn bình thường.

  • Tiêu xương sinh lý được xem quá trình không thể thay đổi bằng bất cứ phương pháp nào. Vì vậy cần phải duy trì xương răng ở mức độ ổn định để không đẩy nhanh quá trình tiêu răng.

Với những lý do trên mà bạn cần phải loại bỏ cao răng theo định kỳ 3-6 tháng/1 lần. Bạn không nên thấy cao răng trong miệng rồi mới đi đến phòng khám để cạo vôi răng, bởi trong khoảng thời gian đó cao răng đã gây ra những tác hại nghiêm trọng đối với sức khỏe răng miệng của bạn rồi.

Những lý do mà bạn nên đi lấy cao răng

Những lý do mà bạn nên đi lấy cao răng

Lấy cao răng có đau không?

Việc lấy cao răng không gây ra đau đớn nhưng thường gây ê buốt răng miệng sau đó, mức độ ê buốt và chảy máu nhiều hay ít phụ thuộc rất nhiều vào tình trạng cao răng cũng như mức độ nhạy cảm của từng người. Tuy nhiên cảm giác này sẽ mất sau vài ngày nên bạn không cần lo lắng.

Làm gì để phòng ngừa cao răng xuất hiện 

Để ngăn ngừa quá trình hình thành cao răng, bạn cần phải vệ sinh răng miệng đúng cách sau mỗi bữa ăn. Chỉ nên đánh răng 2 lần mỗi ngày vào buổi sáng khi dậy và buổi tối trước khi ngủ. Sau mỗi bữa ăn trong ngày chỉ cần sử dụng chỉ nha khoa hoặc nước muối pha loãng để loại bỏ mảng bám và vụn thức ăn còn sót lại. Cũng nên đi kiểm tra răng miệng định kỳ 3-6 tháng/1 lần để phát hiện và loại bỏ cao răng nhanh chóng và hiệu quả.

Kiểm tra răng miệng định kỳ để ngăn chặn cao răng hình thành

Kiểm tra răng miệng định kỳ để ngăn chặn cao răng hình thành

Như vậy, trong bài viết trên đây chúng tôi đã cung cấp đến các bạn những thông tin vô cùng bổ ích liên quan đến những vấn đề lấy cao răng có tốt hay không. Hy vọng sau khi tham khảo bài viết trên các bạn sẽ có thêm nhiều kinh nghiệm và hiểu biết về việc lấy cao răng và có được sức khỏe răng miệng tốt.

 

Comments

No comments yet. Why don’t you start the discussion?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *