Những loại hóa chất chống thấm mang lại hiệu quả tối ưu nhất

Những loại hóa chất chống thấm mang lại hiệu quả tối ưu nhất

Ở những nơi có khí hậu nhiệt đới ẩm như khu vực Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam, các công trình xây dựng thường xuyên phải tiếp xúc với lượng mưa và độ ẩm lớn nên rất dễ xảy ra hiện tượng thấm dột. Để khắc phục điều đó, bạn nên sử dụng các vật liệu, hóa chất chống thấm. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về vấn đề đó ngay trong bài viết dưới đây bạn nhé!

1. Nguyên nhân gây hiện tượng thấm dột và hậu quả:

Nếu như công trình của bạn xuất hiện tình trạng thấm dột thì rất có khả năng do những nguyên nhân sau gây ra:

+ Công trình chịu sự tác động của các nhân tố tự nhiên như nhiệt độ, độ ẩm cao, lượng mưa lớn,… gây hiện tượng thấm dột.

+ Công trình không được xử lý chống thấm trong quá trình thi công hoặc trong quá trình thi công có sử dụng các vật liệu chống thấm, phụ gia chống thấm kém chất lượng.

+ Kết cấu bê tông của công trình không bền chặt, đổ bê tông chỗ dày chỗ mỏng, thi công ẩu,… gây hiện tượng nứt gãy và thấm dột ở công trình.

Hóa chất chống thấm 1

Khi xuất hiện tình trạng thấm dột, bạn cần xử lý ngay vì nếu để tình trạng này kéo dài sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng:

+ Công trình bị xuống cấp, kết cấu bên trong công trình bị ăn mòn làm cho công trình bị biến dạng, nứt gãy và có thể bị sập, gây mất an toàn cho người sử dụng.

+ Gây hiện tượng nấm mốc, rêu bám trên công trình gây mất thẩm mỹ.

+ Ảnh hưởng đến sức khỏe của con người nếu không khí bị nhiễm vi khuẩn, nấm do công trình bị ẩm mốc.

+ Gây bất tiện trọng sinh hoạt, tốn kém chi phí tu sửa và gia cố nếu tình trạng thấm dột tiếp tục kéo dài.

Hóa chất chống thấm 2

2. Hóa chất chống thấm Polyurethane:

Vật liệu chống thấm Polyurethane còn được biết đến với tên gọi sơn PU, là sản phẩm của phản ứng giữa isocyanate với polyol.

Hóa chất chống thấm 3

Loại hóa chất này có ưu điểm là độ bền, giá trị thẩm mỹ cao, khả năng kháng tia UV tốt, chịu được hiện tượng sốc nhiệt và có thể bắc cầu vết nứt tốt.

Sơn PU thường được sử dụng cho các bề mặt như gỗ, chống thấm sàn mái, sử dụng làm keo trám vết nứt cho nhiều công trình khác nhau.

3. Hóa chất chống thấm gốc BITUM:

Hóa chất gốc BITUM là sản phẩm của quá trình lọc, hóa dầu nên thường có màu sắc nâu hoặc đen, tồn tại ở dạng lỏng hoặc hợp chất bán rắn.

Chống thấm gốc BITUM là vật liệu chống thấm truyền thống nhưng vẫn được nhiều người tiêu dùng lựa chọn do nó có độ bám dính cao, khả năng kháng lực tốt, chịu được áp suất và nhiệt độ cao, giá thành rẻ.

Hóa chất chống thấm 4

Hóa chất gốc BITUM thường được sử dụng cho việc thi công chống thấm các công trình như tầng hầm, sàn mái, nhà vệ sinh, bể tự hoại, móng nhà, sử dụng trong thi công các công trình đường bộ,…

>> Bài viết nổi bật:

4. Hóa chất chống thấm gốc Acrylic:

Acrylic còn được biết đến với tên gọi thủy tinh hữu cơ PMM, được điều chế từ quá trình sản xuất dầu mỏ, vật liệu này có thể cho ánh sáng dễ dàng xuyên qua. Acrylic thường tồn tại ở dạng nhựa rắn trong suốt, dễ dàng tạo hình, do nó có tính đàn hồi vượt trội nên được ứng dụng trong sản xuất vật liệu chống thấm gốc Acrylic.

Hóa chất chống thấm 5

Chống thấm gốc Acrylic có ưu điểm là độ đàn hồi cao, khả năng chịu nhiệt và chống thấm nước tốt, tính thẩm mỹ cao do đặc tính trong suốt, không bám bụi, chống nấm mốc và thời gian đông kết nhanh chóng, dễ dàng sử dụng.

Hóa chất gốc Acrylic thường được dùng để chống thấm cho nhà vệ sinh, trám các khe nứt nhỏ, chống thấm cho trần nhà, sàn nhà,…

5. Một số lưu ý khi sử dụng hóa chất chống thấm:

Khi sử dụng các loại hóa chất, vật liệu chống thấm, bạn cần lưu ý một số điểm sau:

+ Khảo sát bề mặt thi công, kiểm tra xem bề mặt thi công có đạt chuẩn không, diện tích cần thi công là bao nhiêu để tính toán và mua nguyên vật liệu, thuê nhân công hợp lý.

+ Lựa chọn các địa điểm mua vật liệu chống thấm uy tín, chất lượng, tìm hiểu rõ đặc tính của từng loại vật liệu khác nhau để có hướng bảo quản phù hợp.

+ Chú ý xử lý bề mặt thi công sạch sẽ, loại bỏ các vật cản trên bề mặt và xử lý các vết rỗ trước khi tiến hành thi công chống thấm.

+ Tuân thủ các bước thi công và sử dụng đồ bảo hộ an toàn trong quá trình thi công chống thấm cho công trình của bạn.

Hóa chất chống thấm 6

Trên đây là một số chia sẻ của chúng tôi về một số loại hóa chất chống thấm cho hiệu quả cao, hy vọng rằng bài viết sẽ giúp bạn có thêm những thông tin hữu ích để đưa ra sự lựa chọn tối ưu. Nếu có bất cứ thắc mắc gì, bạn hãy liên hệ ngay với chúng tôi hoặc để lại ý kiến dưới phần bình luận để nhận được sự tư vấn và hỗ trợ kịp thời nhất!

>> Xem thêm: Sơn chống thấm cho trần nhà có mang lại hiệu quả cao không?