Những lợi ích của việc sử dụng khí biogas

Những lợi ích của việc sử dụng khí biogas

Biogas là một mô hình dùng chất khí từ chất thải tự nhiên trong môi trường và đang được áp dụng rộng rãi cho các hộ gia đình chăn nuôi ở khu vực nông thôn hiện nay. Vậy việc sử dụng khí biogas có những lợi ích gì, cùng tìm hiểu nội dung dưới đây.

Khí Biogas là gì

Khí biogas là một chất khí được sáng chế sử dụng từ chất thải hữu cơ bị thối rửa do tác động của các sinh vật rất nhỏ bé, được gọi là quá trình phân hủy xảy ra trong môi trường có oxy (gọi là phân hủy hiếu khí) tạo ra sản phẩm khí cacbonic (CO2). hoặc không có oxy (phân hủy kỵ khí) tạo ra chất khí được gọi là Biogas.

Khí Biogas có thể được tạo ra trong môi trường tự nhiên như ở các đầm lầy, ao, hồ, giếng sâu hay trong bộ máy tiêu hóa động vật. Ngoài ra khí Biogas cũng có thể sinh ra trong điều kiện nhân tạo gọi là công nghệ Biogas.

Ngày nay, nhu cầu từ việc sử dụng khí Biogas trở nên rộng rãi hơn, và được nhiều người đánh giá cao với lợi ích mà nó mang lại.

Lợi ích khi dùng khí biogas

Mang lại lợi ích về năng lượng

Với cách xử lý chất thải chăn nuôi tạo ra lượng Biogas nhất định, mục đích dùng năng lượng này để đun nấu, thắp sáng, chạy động cơ đốt trong để thay thế cho xăng dầu, máy phát điện,… thì còn dùng để úm gà con, sưởi nhà kính,…Ngoài mục đích năng lượng, Biogas còn có thể dùng để bảo quản rau, củ quả.

Khí biogas để thắp sáng trang trại chăn nuôi lợn
Khí biogas để thắp sáng trang trại chăn nuôi lợn

Có thể thấy thục tế mỗi năm chúng ta sử dụng rất nhiều năng lượng để thắp sáng và phải chi trả một số tiền khá lớn cho khoản này. Tuy nhiên nếu áp dụng công nghệ xử lý nước thải chăn nuôi từ việc nuôi heo sẽ có đủ nguyên liệu để cung cấp gas và điện thắp sáng.

Nếu áp dụng quy trình sản xuất khí Biogas, chúng ta có thể tiết kiệm được một mức phí ại vừa có thể bảo vệ môi trường.

Lợi ích trong nông nghiệp và môi trường

Nguyên liệu khi được nạp vào thiết bị nhân tạo Bioga một phần sẽ bị biến đổi và chuyển hóa thành khí Biogas, phần còn lại là bã đặc và nước thải lỏng từ đó có thể sử dụng để làm phân bón tăng năng xuất cây trồng, độ phì nhiêu cho đất hay dùng để xử lý hạt giống trước khi gieo trồng.

Thay vì đưa những chất thải này ra môi trường, thì với công nghệ này việc sử dụng năng lượng từ tự nhiên sẽ góp phần rất lớn trong việc điều hòa không khí bảo vệ môi trường, cải thiện hệ vi sinh, xử lý chất thải hữu cơ, bảo vệ đất khỏi bạc màu và giảm phát thải khí nhà kính,… Bên cạnh đó còn có một số lợi ích phụ khác giúp hiện đại hóa nông thôn.

Do đó, việc đầu tư xây dựng hầm Biogas không chỉ xử lý tốt môi trường trong chăn nuôi mà còn tạo ra nhiều lợi ích. Đây được coi là một bước phát triển mới, thúc đẩy ngành chăn nuôi phát triển và mở rộng hơn.

Hiện nước ta đang áp dụng các biện pháp, công nghệ cao từ các nước có nền kinh tế tiên tiến hàng đầu trên thế giới vào việc cấp bách trên. Xu hướng toàn cầu là sử dụng những vật liệu thân thiện với môi trường. Sau thời gian sử dụng có thể dễ dàng tái chế lại. Một trong số đó được biết đến và ưa dùng nhiều nhất hiện nay là bạt HDPE – vật liệu giải quyết tối ưu cho các vấn đề trên. Hầm biogas phủ bạt nhựa HDPE được cấu tạo từ hạt nhựa tổng hợp PE, kèm các phụ gia giúp cho nó có độ bền trên 50 năm, kháng tia UV, tia cực tím, tính năng chống thấm, chống ăn mòn kể cả môi trường có thành phần hóa học cao như  axit, bazo.

Xem thêm:

>> Các loại hầm biogas ở Việt Nam

>> Hầm biogas có giá thành như thế nào?

 

 

 

Comments

No comments yet. Why don’t you start the discussion?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *